Những ngày cuối năm, khi đường phố ngập tràn không khí lễ hội cũng là lúc ngày Tết cổ truyền của dân tộc đến gần. Trên từng con phố, các gian hàng lung linh sắc màu của sách Tết Giáp Thìn 2024. Một cuốn sách Tết thiếu nhi hay không chỉ là một món quà lì xì ý nghĩa cho các bạn nhỏ mà còn gói ghém nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Mừng năm con rồng, nhóm tác giả Cánh Cam mang đến cuốn truyện Xóm Rồng đến Tết do NXB Phụ nữ ấn hành vào cuối năm 2023. Không chỉ được đón Tết qua con chữ, các bạn nhỏ còn được khám phá nhiều tri thức văn hóa và những giây phút giải trí trong thời khắc giao thoa năm mới năm cũ.

image001.png

Từ thung lũng Lắc Lư – thế giới Rồng tràn ngập tiếng cười…

Tất cả chúng ta đều chưa từng thấy rồng ngoài đời thật nhưng luôn tự hào về nguồn gốc “Con Rồng Cháu Tiên” của dân tộc Việt. Từ một biểu tượng thiêng liêng trong tâm thức người Việt, những chú rồng đã hóa thân thành những nhân vật sinh động và đáng yêu sống ở thung lũng Lắc Lư trong cuốn truyện Xóm Rồng đón Tết.

Một thế giới vô cùng hấp dẫn và thú vị với bạn Mũi Tịt có sở thích xì hơi thành tiếng nhưng lại không ngửi được mùi đó, bạn Thò Lò do hai viên kẹo bịt mũi mà nước mắt giàn giụa, nước mũi văng tung tóe, bạn Răng Sứt bị bóng đập vào mặt bay mất một miếng răng, bạn Núng Nính ngồi học trong lớp thì chiếc ghế bị gãy đôi, bạn Xí Muội luôn lấp đầy miệng mình bằng… xí muội. 

image003.png

Ngoài nhóm năm bạn rồng, câu chuyện còn nhắc đến các nhân vật khác là Bác Rồng trưởng xóm, Phi đội chổi bay, ông Rồng Cận, cô Rồng Xanh, ông Rồng Răng Hô và phụ huynh của các bạn rồng. 

… đến bản làng Bôm Bốp – không gian đón Tết vùng núi cao

Xóm Rồng đón Tết mở ra bằng câu chuyện nhóm năm bạn rồng vô tình phát hiện bản làng Bôm Bốp của con người và khám phá ra nhiều điều thú vị trong phong tục đón Tết ở vùng cao. Lũ rồng con được giao nhiệm vụ học hỏi những điều thú vị ấy và mang về xóm Rồng với mong muốn tạo nên Lễ hội Mùa xuân khác biệt.

Đan xen những tình huống “dở khóc dở cười” của “bộ năm siêu phàm”, người đọc được chìm đắm trong những triền đồi ngập tràn hoa mơ, hoa mận trắng xóa điểm sắc hồng rực rỡ của hoa đào.

image005.png

Lật mở từng trang sách, một thế giới phiêu lưu ly kỳ được lồng ghép rất nhiều thông tin, hiểu biết về văn hoá và các phong tục ăn mừng ngày Tết của đồng bào vùng Tây Bắc như trò chơi dân gian đánh đu, bắn nỏ, ném còn, điệu nhảy sạp, món xôi ngũ sắc, bánh chưng gù, tiếng khèn người Mông, lễ hội cồng chiêng của người Mường, phiên chợ vùng cao, trang phục truyền thống của các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Xóm Rồng đón Tết giống như một cuốn truyện đồng thoại với lối kể chuyện nhẹ nhàng, hóm hỉnh, ngôn từ trong sáng, giản dị. Những hình ảnh minh họa tươi vui, dễ thương và rực rỡ mang không khí tất bật, tưng bừng của Tết Giáp Thìn đến gần hơn với độc giả nhí.

image007.png
Nhóm tác giả Cánh Cam

Nhóm tác giả Cánh Cam gồm các cô giáo dạy Văn làm việc tại CLB Ngôn ngữ và EQ. Không chỉ dạy học, các cô còn có niềm đam mê viết lách, có khát vọng tạo ra những câu chuyện mới mẻ cho thiếu nhi thời hiện đại.

Từ những trải nghiệm dạy học, sự tiếp xúc chân thực gần gũi với trẻ em, các cô đã có nguồn chất liệu dồi dào tươi mới cho các tác phẩm của mình. Bởi vậy, mỗi trang sách là sự hồn nhiên, yêu thương, là những bài học đáng quý mà không giáo điều, cứng nhắc. Thật dung dị nhưng đầy sâu lắng và ấm áp.

Các  cuốn sách tiêu biểu của nhóm đã được xuất bản gồm: Vèo vèo đến Tết (2022, NXB Phụ nữ), Mùa hè Bingchiling (2023, NXB Phụ nữ), Xóm Rồng đến Tết (2023, NXB Phụ nữ).

Thủy Tiên

Sách Tết Giáp Thìn, giai phẩm mùa xuânSách Tết Giáp Thìn 2024 – Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày Tết, với sự tham gia của nhiều tác giả, họa sĩ nổi tiếng.