Theo CNN, trong ngày 16/1, Bộ Ngoại giao Qatar đã thông báo về việc nước này và Pháp đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận viện trợ giữa Israel và Hamas.

Cụ thể, Israel sẽ được quyền cung cấp thuốc và thiết bị y tế cho 45 con tin bị Hamas bắt giữ, trong khi những người dân ở Dải Gaza sẽ nhận được viện trợ nhân đạo. 

“Hàng viện trợ sẽ rời Qatar để tới Ai Cập ngay trong hôm nay. Thỏa thuận này cho phép người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Gaza nhận được thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar cho biết.

Về phía Israel, Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông tin rằng máy bay của không quân Qatar sẽ vẫn chuyển các loại thuốc được mua ở Pháp dựa theo yêu cầu của Tel Aviv tới Ai Cập. Số thuốc này sau đó sẽ được đưa vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah.

ap23294315824489.jpg
Hàng viện trợ cho Dải Gaza được vận chuyển qua cửa khẩu Rafah. Ảnh: Times of Israel

Houthi tập kích tàu hàng trên Biển Đỏ, Mỹ và đồng minh tiếp tục không kích ở Yemen

Theo Reuters, trong ngày 16/1, phát ngôn viên Houthi đã thông báo về việc lực lượng này tập kích tàu chở hàng Zografia của Hy Lạp trên Biển Đỏ. “Thủy thủ đoàn đã lờ đi cảnh báo và tiếp tục di chuyển về hướng Israel. Tên lửa của chúng tôi sau đó đã đánh trúng tàu hàng này”, đại diện Houthi nói.

Truyền thông Hy Lạp cho biết, tàu Zografia bị tập kích ở vị trí cách thành phố Saleef của Yemen khoảng 76 hải lý. Con tàu đã bị hư hại nghiêm trọng, nhưng không có thương vong nào được ghi nhận.

Cùng ngày, hai quan chức Mỹ đã tiết lộ với Reuters về đợt không kích nhắm vào các cơ sở chứa tên lửa chống hạm của Houthi tại Yemen. Truyền thông Yemen sau đó thông báo rằng máy bay của Mỹ và Anh đã ném bom vào các doanh trại ở tỉnh Al Bayda.

Israel chặn hàng chục tên lửa phóng từ Gaza, Iraq phản đối vụ tập kích của Iran

Israel chặn hàng chục tên lửa phóng từ Gaza, Iraq phản đối vụ tập kích của Iran

Đã có khoảng 50 quả tên lửa được phóng từ Dải Gaza về phía thành phố Netivot, miền nam Israel. Iraq phản ứng vụ Iran tấn công trụ sở tình báo của Israel trên lãnh thổ nước này.
Hamas công bố video về 2 con tin thiệt mạng, Israel phản ứng

Hamas công bố video về 2 con tin thiệt mạng, Israel phản ứng

Israel cáo buộc Hamas “tra tấn tâm lý” sau khi nhóm Hồi giáo này công bố một loạt video quay các con tin ở Dải Gaza, trong đó video cuối cùng dường như cho thấy 2 con tin thiệt mạng.
Houthi bác nghị quyết LHQ, Israel không muốn ép người Palestine rời khỏi Gaza

Houthi bác nghị quyết LHQ, Israel không muốn ép người Palestine rời khỏi Gaza

Nhóm vũ trang Houthi tại Yemen hôm nay (11/1) đã bác bỏ nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua xoay quanh vấn đề an ninh ở Biển Đỏ.