Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2024), sáng 29/12, tại TP Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – Nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam”. 

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

W-dai-tuong-8-2.jpg
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng chủ trì hội thảo.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo cả trong và ngoài quân đội, hoạt động ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, nhiều nhiệm vụ khác nhau, luôn thể hiện phẩm chất sáng ngời của người cộng sản kiên trung, mẫu mực, một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội.

W-dai-tuong-1-2.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo.

Đại tướng là tấm gương sáng ngời về phẩm chất của người cán bộ cách mạng, luôn nêu cao đức hy sinh, lòng dũng cảm, sống trung thực, giản dị, gần gũi, sâu sát với cán bộ, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào, đã để lại những tình cảm trong sáng, cao thượng, đẹp đẽ trong tâm khảm của đồng chí, đồng bào và nhân dân cả nước.

Hội thảo thu hút 70 báo cáo, tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu làm sáng tỏ nhiều khía cạnh mới về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng. Qua đó khẳng định, Đại tướng là người cộng sản kiên trung mẫu mực, nhà chính trị, quân sự tài ba, một tấm gương đạo đức sáng ngời.

W-dai-tuong-5-2.jpg
Thượng tướng Lê Huy Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một cán bộ tài đức vẹn toàn, hết lòng vì đồng bào, đồng chí.

Ở cương vị công tác nào, Đại tướng cũng luôn trung thành tuyệt đối với lý tưởng cách mạng, với Đảng, với nhân dân. Đại tướng là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, tấm gương đạo đức trong sáng.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã để lại những bài học sâu sắc về công tác lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng, nhất là ở những thời điểm cam go, thử thách, về công tác xây dựng Đảng, xây dựng Quân đội, về phát huy sức mạnh quần chúng cách mạng…

W-dai-tuong-10-2.jpg
Người dân tham quan triển lãm ảnh tư liệu về cuộc đời Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh khẳng định, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, một tấm gương “sáng trong như ngọc”, trọn đời cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc và nhân dân. 

Phẩm chất, tài năng, những hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú và những cống hiến xuất sắc của Đại tướng đã để lại cho cách mạng Việt Nam một tài sản vô cùng quý báu cả về lý luận và thực tiễn trong lãnh đạo phong trào cách mạng, xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng Quân đội cách mạng, phát triển đường lối, nghệ thuật chiến tranh nhân dân của Đảng. 

“Đối với quê hương Thừa Thiên – Huế, Đại tướng đã để lại trong lòng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà những tình cảm sâu đậm và niềm tự hào về người con ưu tú của quê hương”, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có tên khai sinh là Nguyễn Vịnh. Ông sinh ngày 1/1/1914 trong một gia đình nông dân yêu nước ở thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ông tham gia hoạt động cách mạng từ sớm. Năm 1937, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Hơn 30 năm hoạt động cách mạng liên tục, ông trải qua nhiều cương vị công tác quan trọng như: Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên, Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, Bí thư Phân khu ủy Bình – Trị – Thiên, Bí thư Liên khu ủy 4, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II và khóa III, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Bí thư Tổng Quân ủy, Trưởng ban Công tác nông thôn Trung ương, Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Bí thư Quân ủy Miền, Chính ủy các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam.

Trong dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao tặng 420 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế.